ประวัติ
Website Banner

Suhr
(เซอร์) เป็นบริษัทผลิตกีตาร์สั่งทำ (Custom guitar) โดยผู้จัดตั้ง John Suhr (จอห์น เซอร์)  ตั้งอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

ประวัติ (ย่อ) :

ในช่วงต้นปี 80 จอห์น เซอร์ เป็นช่างทำกีตาร์ให้กับ Rudy Pensa (รูดี เพนซา) กีตาร์ยี่ห้อ Pensa-Suhr (เพนซา-เซอร์) จึงได้ถูกสร้างขึ้นมา เป็นกีตาร์ที่นักดนตรีชื่อดังต่าง ๆ เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น Mark Knopfler, Eric Clapton, Peter Frampton, Lou Reed, Bill Connors, Steve Stevens, Reb Beach, Pat Thrall, Little Steven, Victor Bailey  ในส่วนของเบสยี่ห้อ เพนซา-เซอร์ นี้ Chuck Loeb, Eddie Martinez (Robert Palmer) และนักดนตรีอื่น ๆ อีกมากมายก็ได้เลือกใช้เช่นกัน 

ต่อมาในปี 1991 เนื่องจากความหลงใหลในการออกแบบแอมป์หลอด จอห์นจึงมาทำงานกับ Robert Bradshaw (โรเบิร์ต แบรดชอว์)  และได้ออกแบบพรีแอมป์ (tube preamps) CAA 3+ และ 3+SE และแอมป์ CAA OD100 ร่วมกับโรเบิร์ต  

สี่ปีต่อมาจอห์นเริ่มทำงานในฐานะ Senior Master Builder ให้กับ Fender Custom Shop ซึ่งจอห์นได้ผลิตกีตาร์สั่งทำตามคำสั่งซื้อ (custom guitars to order) และยังเป็นผู้ทำงานเกี่ยวกับการสร้างและพัฒนากีตาร์อีกด้วย 

(ลูกค้าของจอห์นเริ่มติดใจในผลงานและยังคงตามมาเป็นลูกค้าของจอห์นอยู่จนปัจจุบันนี้ ได้แก่ Michael Landau, Scott Henderson, Doug Aldrich และ Peter Frampton)

จอห์นได้ทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริงในปี 1997 โดยการเปิดโรงงานผลิตกีตาร์สั่งทำ (custom guitars) ยี่ห้อ Suhr ร่วมกับ Steve Smith ซึ่งเป็นช่าง CNC (CNC programming) 

โดยจอห์นจะทำหน้าที่ควบคุมกระบวนการสร้างกีตาร์ไฟฟ้าและเบสทั้งหมดด้วยตัวเอง  ต่อมาไม่นานเพื่อนร่วมงานของจอห์นสมัยที่เขาทำงานที่ Fender Custom Shop ก็ได้มาร่วมงานในการผลิตกีตาร์ Suhr และบริษัทก็เริ่มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ โดยในปี 2009 บริษัทจะต้องผลิตกีตาร์ถึง 150 ตัวต่อเดือน

จากการที่เขาได้ทำหน้าที่ในการเลือกซุงมาเพื่อผลิตกีตาร์และคอกีตาร์ การทำสีกีตาร์ ตกแต่งชิ้นงาน และผลิตปิ๊กอัพ (pickups) ซึ่งเขาได้ออกแบบเอง ไปจนถึงประกอบตัวกีตาร์และเซ็ทอัพ (set-up) กีตาร์ด้วยตัวของเขาเอง ทำให้เขาเข้าใจทุกมิติของการสร้างกีตาร์เพื่อให้ได้กีตาร์ที่มีคุณภาพดีที่สุด !!!
*ดูรายละเอียดกีตาร์  Suhr Custom

*ดูรายละเอียดกีตาร์  Suhr Professional***หากลูกค้าสนใจสั่งกีตาร์ กรุณาติดต่อร้าน SweetSound***

Current Pageid = 54